Dựa trên kiến thức hiện tại và kinh nghiệm cá nhân của những người có nguy cơ tiến triển bệnh hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh trước đó, cũng như ý kiến của những chuyên gia hàng đầu trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe, Roche đã xuất bản Atlas - Hành trình của chẩn đoán. Tài liệu này phác họa một bức tranh về tầm ảnh hưởng tích cực mà chẩn đoán mang lại cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ trong việc mang lại kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Với mục tiêu chung là thúc đẩy những đối thoại xung quanh giá trị thực của chẩn đoán và giải pháp tốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận một cách công bằng đến chẩn đoán, Atlas - Hành trình của chẩn đoán, thông qua sáu phần, cung cấp các ví dụ thực tế về cách mà chẩn đoán có thể giúp cải thiện kết quả sức khỏe trên toàn cầu.

 

 

Atlas hành trình của chẩn đoán


Cho dù bạn đi khám sức khỏe định kỳ hoặc gặp các triệu chứng mới hoặc tái phát, chẩn đoán chính xác là bước đầu tiên để bạn có được kết quả sức khỏe tốt nhất. Kết quả chẩn đoán sẽ cung cấp cho bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông tin để đưa ra quyết định chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

 

Hành trình chẩn đoán của bạn có thể dừng lại ở đây và không được lặp lại cho đến lần khám định kỳ tiếp theo. Kiểm tra sức khỏe là một phần thiết yếu để giúp bạn có sức khỏe tốt khi xuất viện và xác định liệu bạn có các yếu tố nguy cơ bệnh mà bạn thậm chí có thể không nhận biết được.

Nhưng hành trình này cũng có thể dẫn đến việc phát hiện ra một nguy cơ bệnh sắp xảy ra - ví dụ, giai đoạn đầu của một căn bệnh đang phát triển. Điều này sẽ tiếp tục với các can thiệp chẩn đoán khác giúp phát hiện bệnh, sự tư vấn từ bác sĩ của bạn, lựa chọn, điều chỉnh và theo dõi phương pháp điều trị.

Hãy nhớ rằng bắt đầu điều trị sớm, khi bệnh chưa tiến triển hoặc chưa lan rộng khắp cơ thể, có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và thậm chí là khả năng sống còn của bạn.

Phần lớn các ca ung thư phổi đều được chẩn đoán khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, có nghĩa là bệnh đã ở giai đoạn muộn. Tại Hoa Kỳ, bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn muộn chỉ có 5% cơ hội sống sau 5 năm từ khi phát hiện, so với 56% khi bệnh chưa lan ra ngoài phổi. Một ví dụ khác là suy tim, xảy ra khi tim không bơm đủ lượng máu. Nếu không được chẩn đoán sớm, suy tim có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như các vấn đề về nhịp tim, tổn thương hoặc suy thận, tổn thương gan hoặc các vấn đề về van tim.

Nói cách khác, chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị sớm sẽ cứu được mạng sống!

Loại bỏ ung thư cổ tử cung là điều hoàn toàn trong tầm tay vì chúng ta có đầy đủ các công cụ để phòng ngừa. Tầm soát HPV kịp thời cho tất cả phụ nữ, dù họ sống ở quốc gia nào, có thể giúp xác định sớm ai có nguy cơ mắc bệnh, từ đó có thể phát hiện và điều trị bệnh trước khi ung thư xâm lấn có cơ hội phát triển.

Thomas Schinecker - CEO Roche Diagnostics

Lời tựa đầu

Thomas Schinecker