Trong bối cảnh độ tuổi của phụ nữ lần đầu sinh con ngày càng muộn hơn, việc nâng cao kiến thức, lập kế hoạch sinh sản trong giai đoạn sức khỏe tối ưu ngày càng trở nên cần thiết. Vừa qua, Hội thảo khoa học “Đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ trong thực hành lâm sàng” do Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh (HOSREM) phối hợp cùng Roche Việt Nam tổ chức đã đem đến nhiều thông tin cập nhật về vấn đề này.

Tuổi sinh sản là một tiến trình liên tục ở người phụ nữ từ lúc mới sinh đến khi mãn kinh. Lúc mới sinh, phụ nữ có khoảng 1 triệu trứng trong buồng trứng, đó là toàn bộ nguồn trứng dùng cho độ tuổi sinh sản. Theo thời gian, sẽ có sự thay đổi về khả năng có thai liên quan đến việc suy giảm cả về số lượng và chất lượng của trứng. Phụ nữ chỉ có một khung thời gian sinh sản tối ưu, song việc sinh con đang trong xu thế bị trì hoãn ở nhiều nước, độ tuổi sinh con đầu tiên đã chạm ngưỡng 30 , do phụ nữ ngày càng dành nhiều thời gian cho sự nghiệp và phát triển bản thân.
 

Việc xác định thời gian sinh con tối ưu cần được chuẩn bị để hạn chế mọi nguy hại, rủi ro, đồng thời giúp phụ nữ được trải qua thai kỳ khỏe mạnh. Việc thụ thai và có được thai kỳ ổn định phụ thuộc trực tiếp đến dự trữ buồng trứng, và xét nghiệm AMH (Anti-Mullerian Hormone) là một trong những chỉ số đáng tin cậy để đánh giá dự trữ buồng trứng. Vấn để này sẽ được các chuyên gia y tế trình bày tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo, TS.BS. Lê Quang Thanh - Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM cho biết, các vấn đề về khả năng sinh sản ảnh hưởng đến 1 trong 10 cặp vợ chồng trên toàn cầu3. Xu hướng phụ nữ có thai ngày càng muộn hơn, do đó các cặp vợ chồng cần hiểu rõ hơn về cơ hội có thai và khi nào bắt đầu lập kế hoạch cho việc có con - điều vốn còn xa lạ với nhiều gia đình Việt Nam. Ông cho biết thêm, việc làm mẹ chỉ có thể chờ đợi khi phụ nữ đảm bảo loại trừ những rủi ro ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, và AMH là xét nghiệm giúp các cặp vợ chồng có thêm thông tin về khả năng sinh sản để lên kế hoạch về thời gian có thai cũng như can thiệp kịp thời bằng các kỹ thuật hỗ trợ.

ThS.BS. Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM cho biết nồng độ AMH khi xét nghiệm cho biết tình trạng dự trữ buồng trứng. Phụ nữ có dự trữ buồng trứng giảm so với tuổi sẽ được tư vấn để có kế hoạch có con sớm hơn. Trong trường hợp họ không thể có thai trong vòng 12 tháng, các phương pháp sinh sản khác cần được đưa vào thảo luận khi tư vấn. Xét nghiệm AMH là một xét nghiệm máu đơn giản do bác sĩ chỉ định và không yêu cầu can thiệp xâm lấn.

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.