HPV DNA - Xét nghiệm đầu tay trong tầm soát ung thư cổ tử cung được ứng dụng rộng rãi trên toàn cầu

Xét nghiệm HPV DNA là một trong những phương pháp hữu hiệu và tiên tiến nhất trong việc tầm soát và góp phần chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung (ung thư CTC) ở phụ nữ. Vừa qua, thông điệp này tiếp tục được các chuyên gia nhấn mạnh tại hội thảo khoa học “Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai” được phối hợp tổ chức bởi Bệnh viện Từ Dũ và Roche Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị sản phụ khoa Việt-Pháp-Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19 vừa diễn ra ngày 17/5/2019 tại TP. HCM.

 

Ung thư cổ tử cung (ung thư CTC) là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi từ 15 – 44, tỷ lệ tử vong vì ung thư CTC cao thứ 5 so các loại ung thư khác1. Theo thống kê của HPV Information Center, năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do ung thư CTC2, trung bình, mỗi ngày có 7 phụ nữ trên cả nước tử vong vì căn bệnh này3.

 

“Vì sức khỏe phụ nữ hôm nay và ngày mai, chúng tôi đồng hành cùng các đối tác tại Việt Nam cập nhật thông tin khoa học và kinh nghiệm lâm sàng trong ứng dụng các kỹ thuật xét nghiệm tiên tiến về sàng lọc ung thư CTC. Điều này góp phần để Chương trình Quốc gia về sàng lọc ung thư CTC được thành công nhằm giảm gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.” ông Rod Ward, Tổng giám đốc Roche Diagnostics Việt Nam chia sẻ.

 

HPV (Human Papilloma virus) là loại vi rút gây u nhú lây nhiễm qua đường tình dục, và thường ảnh hưởng đến sức khỏe của 4 trong 5 phụ nữ ở một số giai đoạn trong cuộc đời4. Hầu hết các chủng HPV đều không có triệu chứng, vô hại và được loại bỏ khỏi cơ thể thông qua hệ miễn dịch tự nhiên của mỗi người5. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ sẽ không có nguy cơ mắc bệnh ung thư CTC. Bằng cách phát hiện sớm hơn nguy cơ ung thư CTC, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp, đưa ra các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ hoặc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tiến triển.

 

Có hơn 100 chủng HPV, trong đó, chủng 16 và 18 là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư CTC6. Ung thư CTC có thể xảy ra với bất kỳ người phụ nữ nào trong độ tuổi từ 20-45, đây là giai đoạn quan trọng khi phụ nữ bước vào giai đoạn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc cho gia đình và con cái. Ung thư CTC gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc về thể chất và tinh thần không chỉ cho người bệnh mà còn với gia đình, xã hội.

 

Thông thường, người nhiễm HPV không có triệu chứng rõ rệt. Thường mất 10 - 15 năm để phát triển thành bệnh ung thư cổ tử cung7. Một số thống kê cho thấy hơn một nửa số người bệnh đã không được tầm soát ung thư CTC trong 5 năm trước đó, dẫn đến nhiều trường hợp người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư CTC khi bệnh tiến triển. Do đó, mỗi người cần chủ động tầm soát nguy cơ lây nhiễm bằng cách xét nghiệm định kỳ.

 

Trong các phương pháp tầm soát ung thư CTC, xét nghiệm HPV DNA là giải pháp tiên tiến góp phần đánh giá nguy cơ và góp phần chẩn đoán sớm ung thư CTC, giúp giảm nguy cơ tử vong và hạn chế các can thiệp y khoa không cần thiết cho bệnh nhân. Với độ nhạy cao từ 90-95%, xét nghiệm HPV DNA giúp phát hiện sự hiện diện của 14 chủng HPV nguy cơ cao, trong đó có HPV 16 và 18 trong tế bào cổ tử cung, ngay cả khi tế bào cổ tử cung chưa có sự biến đổi bất thường. HPV DNA là phương pháp xét nghiệm đầu tay (xét nghiệm tầm soát chính bước đầu) đã đem lại hiệu quả về lâm sàng, y tế và kinh tế, được đưa vào chương trình tầm soát quốc gia của nhiều nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Úc, Hà Lan, Thụy Điển…

 

“Xét nghiệm HPV DNA đã được Bộ Y tế đưa vào hướng dẫn quốc gia trong tầm soát ung thư CTC ngay từ đầu cho phụ nữ từ 25 tuổi trở lên và từ 3-5 năm sau mới cần xét nghiệm lại nếu kết quả âm tính.”, bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết.

 

Ung thư CTC cũng là gánh nặng y tế toàn cầu khi là nguyên nhân gây tử vong cho khoảng 5% các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Ung thư CTC ngày càng trẻ hóa vì độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục của bé gái sớm hơn, dẫn đến nguy cơ nhiễm HPV và ung thư ở tuổi đời còn rất trẻ. Do đó, tầm soát ung thư CTC ngày càng quan trọng vì nếu được thực hiện sớm, tỷ lệ phát hiện tiền ung thư CTC là 98%. Nhưng khi bệnh đã tiến triển thành ung thư và xâm lấn các cơ quan khác, chỉ 20% phụ nữ sống sót sau 5 năm 8.

 

“Cứ 1 trong 2 phụ nữ Singapore phát hiện bệnh ung thư CTC đều tử vong bởi căn bệnh này9. Nguyên nhân lớn nhất là do việc phát hiện bệnh trễ dẫn đến khó khăn trong điều trị bởi vì tỷ lệ điều trị thành công chỉ đạt 16%. Biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện và phòng ngừa bệnh ung thư CTC vẫn là thực hiện tầm soát ung thư CTC bằng những biện pháp tiên tiến. Tại Singapore, phương pháp phết tế bào được áp dụng cho phụ nữ trong độ tuổi từ 25–29, phụ nữ trên 30 tuổi được sàng lọc bằng phương pháp HPV DNA do có độ nhạy cao. Điều quan trọng là nếu HPV âm tính, phụ nữ sẽ có rủi ro không đáng kể về nguy cơ mắc ung thư CTC trong 5 năm tới.” TS.BS. Quek Swee Chong, Giám đốc Y Khoa, Bệnh viện Glenegles, Singapore chia sẻ.

Roche, Tập đoàn tiên phong toàn cầu trong lĩnh vực dược phẩm và chẩn đoán, tập trung vào khoa học tiên tiến, góp phần cải thiện cuộc sống con người. Thế mạnh kết hợp cả hai ngành dược phẩm và chẩn đoán của công ty đã giúp Roche dẫn đầu trong chiến lược cá thể hóa chăm sóc sức khỏe, với giải pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Roche là công ty về công nghệ sinh học lớn nhất thế giới với những dược phẩm khác biệt cho các ngành ung thư, miễn dịch, bệnh truyền nhiễm, nhãn khoa và thần kinh. Roche cũng dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực xét nghiệm chẩn đoán, giải phẫu bệnh và là nhà tiên phong trong kiểm soát bệnh đái tháo đường. Thành lập từ năm 1896, Roche không ngừng tìm kiếm các giải pháp tốt hơn giúp ngăn ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh và mang đến những đóng góp bền vững cho xã hội. Công ty cũng hướng đến mục tiêu gia tăng việc bệnh nhân tiếp cận các giải pháp y khoa tiên tiến thông qua việc phối hợp cùng các đối tác liên quan. Ba mươi dược phẩm do Roche sáng chế nằm trong Danh mục Mẫu về Dược phẩm Thiết yếu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO Model Lists of Essential Medicines) bao gồm kháng sinh, điều trị sốt rét và điều trị ung thư. Roche được công nhận là Tập đoàn dẫn đầu trong việc phát triển bền vững suốt mười năm qua trong Ngành dược phẩm, Công nghệ Sinh học và Khoa học Ứng dụng theo Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones. (Dow Jones Sustainability Indices).

Tập đoàn Roche, trụ sở chính tại Basel, Thụy Sỹ, hiện hoạt động tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu và có hơn 94.000 nhân viên. Trong năm 2018, Roche cũng đã đầu tư 11 tỉ francs Thụy Sỹ cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, doanh số niêm yết là 56,8 tỉ francs Thụy Sỹ. Genentech, Mỹ, là một thành viên của Tập đoàn Roche. Roche cũng nắm giữ đa số cổ phần tại Công ty dược Chugai, Nhật Bản. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập  

Tất cả thương hiệu được sử dụng hoặc đề cập trong thông cáo này đều được luật pháp bảo hộ.

Reference

1.2.3.

4.

5.6.7.  

8. 

9. 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Tìm hiểu thêm

Tin tức của Tập đoànSự kiện của Tập đoàn

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.

Liên hệToàn cầulinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeTổng quan về RocheNgành Dược phẩmNgành Chẩn đoánTruyền thôngBài viếtChính sách Quyền riêng tưTuyên bố pháp lýChính sách Cookie