Liệu pháp miễn dịch thắp sáng hi vọng chữa khỏi bệnh cho người ung thư phổi

HÀ NỘI, ngày 13 tháng 4 năm 2024 – Bệnh viện K phối hợp cùng công ty Roche Pharma (Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học “Liệu pháp miễn dịch - Thắp sáng hi vọng chữa khỏi trong điều trị ung thư phổi giai đoạn sớm” với sự góp mặt của hơn 150 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ung bướu tại Việt Nam và nước ngoài.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ - tỉ lệ mắc mới và tái phát cao

Hiện nay, ung thư phổi có tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong thuộc hàng cao nhất trong các bệnh lý ung thư ở Việt Nam. Hiện gần 30% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ là giai đoạn sớm. Mục tiêu điều trị chữa khỏi bao gồm điều trị chuẩn như phẫu thuật cắt bỏ u và hóa trị hỗ trợ. Tuy nhiên, ngay cả những bệnh nhân được điều trị với liệu pháp chuẩn thì tần suất tái phát vẫn cao thậm chí dẫn đến di căn xa làm bệnh nhân không có khả năng được chữa khỏi.

Trước đây, điều trị bổ trợ hóa chất sau phẫu thuật là liệu pháp điều trị bổ trợ tiêu chuẩn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN). Tỉ lệ sống còn toàn bộ kém và nguy cơ tái phát cao là thường gặp đối với UTPKTBN giai đoạn sớm, mặc dù đã được phẫu thuật triệt để và điều trị hóa trị bổ trợ.

Liệu pháp miễn dịch – giảm đáng kể nguy cơ tái phát ung thư phổi

Hiện nay, đã có những bằng chứng y khoa trên thế giới cho thấy hiệu quả của liệu pháp bổ trợ miễn dịch trên bệnh nhân UTP KTBN. Kết quả từ nghiên cứu công bố trên The Lancet cho thấy liệu pháp miễn dịch cải thiện đáng kể thời gian sống thêm không bệnh cho bệnh nhân UTP KTBN so với chăm sóc hỗ trợ tốt nhất sau hóa trị bổ trợ. Số liệu cho thấy liệu pháp miễn dịch giúp giảm 34% nguy cơ tái phát bệnh hoặc tử vong ở những người mắc UTPKTBN, nguy cơ này có thể giảm đến 57% nếu bệnh nhân có tỉ lệ bộc lộ thụ thể PD-L1 cao. Ngày 22 tháng 6 năm 2023, Bộ Y tế Việt Nam lần đầu tiên phê duyệt sử dụng liệu pháp miễn dịch sau phẫu thuật và điều trị hóa chất cho bệnh nhân UTP KTBN giai đoạn sớm.

GS.TS. Lê Văn Quảng - Giám đốc bệnh viện K: Tái phát sau phẫu thuật là một trong những vấn đề lớn nhất với người bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ dù được chẩn đoán và điều trị sớm. Liệu pháp miễn dịch với hiệu quả rõ rệt trong giảm nguy cơ tái phát sẽ là một trong những công cụ hữu hiệu trong điều trị đa mô thức nhằm tăng hi vọng chữa khỏi và cải thiện chất lượng sống còn toàn bộ cho người bệnh ung thư phổi.

Ông Lennor Carrillo - Tổng giám đốc Roche Pharma Việt Nam: Với vai trò là một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Roche không ngừng nỗ lực để nghiên cứu ra các giải pháp giúp tăng khả năng chữa khỏi cho người bệnh ung thư, trong đó có liệu pháp miễn dịch. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi người bệnh ung thư phổi tại Việt Nam được tiếp cận với liệu pháp tiên tiến này và mong đợi những kết quả tốt nhất trên thực tế điều trị tại Việt Nam.”

Kết quả tích cực trên thực tế điều trị người bệnh ung thư phổi Việt Nam

Tại hội thảo, các bác sĩ chuyên khoa ung bướu đã chia sẻ nhiều kết quả đáng mừng từ thực tế điều trị bệnh nhân UTP KTBN với liệu pháp miễn dịch. PGS.TS.BS. Phạm Cẩm Phương - Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu - bệnh viện Bạch Mai chia sẻ thực tế điều trị bệnh nhân nam 70 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư phổi phải từ năm 2020. Bệnh nhân sau đó được điều trị tại Singapore và Việt Nam. Sau quá trình điều trị phẫu thuật cắt nội soi thùy phổi có u, nạo vét hạch, đánh giá sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng hóa trị và điều trị bổ trợ bằng liệu pháp miễn dịch. Bệnh nhân sau đó tái khám định kỳ và hiện tại sau gần bốn năm hiện ổn định, chưa phát hiện tái phát.

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.

Liên hệToàn cầulinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeTổng quan về RocheNgành Dược phẩmNgành Chẩn đoánTruyền thôngBài viếtChính sách Quyền riêng tưTuyên bố pháp lýChính sách Cookie