Nhiều kết quả ngoạn mục ghi nhận sau ba năm thực hiện đề án "Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025”

Hà Nội, ngày 5 tháng 3 năm 2024 – Hôm nay, Tổng hội Y học Việt Nam và Roche Pharma Việt Nam đã tổ chức buổi sơ kết ba năm thực hiện Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 – 2025” với sự chung tay của các Vụ, Cục Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các bệnh viện K, Bạch Mai, Ung bướu Hà Nội, Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Chợ Rẫy, Viện Ung thư quốc gia - Bệnh viện K, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng. Tổng kết hơn nửa chặng đường, đề án ghi nhận nhiều kết quả ngoạn mục trong cải thiện công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý ung thư vú tại Việt Nam.

Chung tay cải thiện toàn diện công tác chẩn đoán, điều trị, dự báo và quản lý ung thư vú

Hàng năm Việt Nam có 24.563 ca mắc mới ung thư vú với hơn 10 nghìn ca tử vong trong đó hầu hết là phụ nữ.[1] Nhằm giải quyết vấn đề này, từ năm 2020, Đề án “Tăng cường tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh ung thư vú nguy cơ cao giai đoạn 2020 - 2025” mang tầm chiến lược, chuyên biệt cho ung thư vú lần đầu tiên được triển khai ở các bệnh viện lớn trên cả nước, với sự chung tay của nhiều cơ quan chức năng đóng vai trò mấu chốt trong quá trình điều trị, tăng cường khả năng tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân ung thư vú.


[1]GLOBOCAN 2022: https://gco.iarc.who.int/media/globocan/factsheets/populations/704-viet-nam-fact-sheet.pdf

"Trong suốt 30 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi vô cùng vinh dự được đồng hành cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng trong nhiều chiến dịch ý nghĩa dành cho người bệnh và cộng đồng. Tiếp tục được chung tay cùng Quỹ trong chương trình dành cho các chiến binh ung thư nhí trước thềm năm mới có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Hy vọng rằng những đóng góp nhỏ bé này sẽ góp phần mang lại niềm vui và động viên tinh thần cho các em nhỏ và gia đình." Ông Lennor Carrillo, Tổng giám đốc Roche Pharma Việt Nam chia sẻ.

PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam, cho biết: “Đây là Đề án đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho bệnh ung thư vú với quy mô và số lượng đối tác lớn. Đề án đã đạt được nhiều kết quả ngoạn mục ở cả bốn mục tiêu chính nhờ tinh thần hợp tác, nỗ lực tất cả vì người bệnh của đội ngũ y bác sĩ và các đối tác tham gia”.

Ông Lennor Carrillo - Tổng giám đốc Roche Pharma Việt Nam, chia sẻ: “Là tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Roche tự hào được đồng hành cùng Bộ Y tế, Tổng hội y học Việt Nam, các bệnh viện và nhiều đối tác khác trong đề án toàn diện, chiến lược nhằm cải thiện bền vững công tác chẩn đoán, điều trị và quản lý ung thư vú tại Việt Nam.”

Thay đổi ngoạn mục tỉ lệ người bệnh ung thư vú được chẩn đoán sớm

Những năm trước đây, khi nhận thức của cộng đồng về bệnh ung thư vú còn hạn chế, chỉ 30% người bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Nhằm giải quyết vấn đề này, một trong bốn mục tiêu của đề án đặt ra là nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm cải thiện tỉ lệ tầm soát sớm cho người có nguy cơ cao mắc ung thư vú, phát triển dựa trên chiến dịch “We Care for HER” được thực hiện từ năm 2013. Đến năm 2023, số liệu của bệnh viện K cho thấy tỉ lệ người bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở giai đoạn sớm đã tăng lên hơn 75%.

Để đạt được kết quả này có sự góp phần không nhỏ từ các chiến dịch nâng cao nhận thức. Chiến dịch đã kêu gọi được hàng trăm người tham gia các buổi lễ phát động tháng hành động vì ung thư vú, 111 tin bài được đăng trên các báo, 120 bài đăng trên trang fanpage. Quỹ Ngày mai tươi sáng đã tổ chức các buổi Tư vấn của bác sĩ hay diễn đàn người bệnh, xây dựng “Góc ung thư vú” trên trang web của Viện ung thư Quốc gia, tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho hơn 6.000 phụ nữ tại các bệnh viện thuộc đề án và một số bệnh viện khác cũng như các điểm cộng đồng. Nỗ lực thông tin tuyên truyền từ các kênh website, fanpage đã đạt được tổng cộng hơn 7 triệu lượt hiển thị, tiếp cận.

Đào tạo, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị cho hàng trăm y bác sĩ toàn quốc

Sau ba năm thực hiện đề án, các hoạt động nằm trong đề án vẫn luôn diễn ra liên tục thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp. Điển hình tại năm bệnh viện trọng điểm tham gia đề án gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, hàng trăm y bác sĩ đã được tham gia các chương trình đào tạo, nâng cao chuyên môn cho điều trị đa mô thức cho bệnh lý ung thư vú và tăng cường năng lực nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện… nhằm giúp các chuyên gia y tế tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn phục vụ bệnh nhân.

Chung tay cải thiện tiếp cận liệu pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh

Nhằm tăng tỷ lệ tiếp cận của bệnh nhân ung thư vú có HER2 dương tính với các liệu pháp điều trị tiên tiến, Hội khoa học kinh tế y tế Việt nam đã cùng với các chuyên gia của trường Đại học Dược Hà Nội, Đại học y tế công cộng, Viện chiến lược và chính sách y tế hoàn thành 11 nghiên cứu về kinh tế y tế, bao gồm các nghiên cứu tổng quan về chính sách chi trả cho tầm soát và điều trị ung thư vú ở các nước, nghiên cứu đánh giá chi phí hiệu quả và tác động ngân sách của một số thuốc điều trị ung thư vú. Cũng từ các nghiên cứu này, Tổng hội y học Việt nam và Quỹ Ngày mai tươi sáng cũng đã có thư gửi Bộ Y tế đề xuất nghiên cứu phương án chi trả bảo hiểm y tế cho sàng lọc ung thư vú cho những người có nguy cơ cao, cũng như chi trả bảo hiểm y tế cho một số thuốc điều trị ung thư vú để giảm gánh nặng tài chính cho người bệnh.

Trong khuôn khổ của cấu phần này, công ty Roche Pharma Việt Nam cũng đã thực hiện chương trình hỗ trợ bệnh nhân ung thư vú sử dụng thuốc miễn phí. Chương trình được Bộ Y tế phê duyệt thực hiện tại 18 bệnh viện và tính đến hết tháng 12/2023, đã có 431 bệnh nhân được hỗ trợ thuốc miễn phí với tổng số tiền hơn 67 tỷ đồng.

Xây dựng cơ sở dữ liệu nhằm cải thiện công tác dự báo và quản lý

Nhằm tạo ra hiệu quả bền vững, một trong những mục tiêu quan trọng của đề án là xây dựng cơ sở dữ liệu chẩn đoán và điều trị ung thư vú. Hai nghiên cứu “Bản đồ dịch tễ các bệnh ung thư và đánh giá chi phí của các giải pháp điều trị ung thư giai đoạn 2018 – 2020” và “Đặc điểm dịch tễ học và chi phí điều trị của bệnh ung thư vú tại Việt Nam” đã được hoàn thành. Viện Ung thư Quốc gia đã xây dựng được bộ tiêu chí ghi nhận ung thư vú. “Báo cáo hoạt động ghi nhận ung thư vú tại bệnh viện” đã được thực hiện tại 6 bệnh viện. Khi các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí được sử dụng để ghi nhận trực tiếp trên hệ thống thông tin của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội, dữ liệu có thể được trích xuất nhanh chóng, đầy đủ và giảm việc phải tổng hợp thủ công, góp phần quan trọng vào công tác quản lý và dự báo ung thư tại Việt Nam.

M-VN-00003134

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.

Liên hệToàn cầulinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeTổng quan về RocheNgành Dược phẩmNgành Chẩn đoánTruyền thôngBài viếtChính sách Quyền riêng tưTuyên bố pháp lýChính sách Cookie