Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y Tế Việt Nam và Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam hợp tác thực hiện Chương trình quản lý Ung thư Gan - Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022-2023

Hà Nội - Ngày 10 tháng 05 năm 2022, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Việt Nam và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer” tại Việt Nam 2022-2023 nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam - ông Lennor Carrillo, Tổng Giám Đốc. Trong 2 năm 2022-2023, chương trình thực hiện với các mục tiêu: Hỗ trợ tăng cường nhận thức về ung thư gan cho công chúng bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn). Góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan cho cơ sở y tế bao gồm: nâng cao năng lực hệ thống y tế từ sàng lọc, chẩn đoán điều trị; chính sách hỗ trợ cho hoạt động chuyên môn như hướng dẫn điều trị ung thư gan; xây dựng tiêu chí để vận hành và đánh giá hiệu quả hoạt động đa mô thức. Tăng cường khả năng tiếp cận với điều trị toàn thân cho bệnh nhân ung thư gan với các điều trị tiên tiến.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - Bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng là những bệnh không lây nhiễm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là những bệnh được ưu tiên đưa vào Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 vì gánh nặng bệnh tật lớn với tỉ lệ người mắc và tử vong cao. Sáng kiến triển khai ”Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022 -2023” hợp tác giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Roche Pharma Việt Nam cùng các Hội chuyên ngành và các Bệnh viện lớn có mục tiêu gắn liền với các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 và Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện: “Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer sẽ cung cấp những giải pháp toàn diện trong công tác phòng chống bệnh ung thư gan tại Việt Nam để đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững khi được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh, đồng thời thể hiện cam kết cao hơn của Roche Pharma Việt Nam đồng hành, hỗ trợ ngành y tế Việt Nam nâng cao chất lượng quản lý các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng, đặc biệt trong tình hình mới. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ thực hiện vai trò chỉ đạo và điều phối để chương trình được thực hiện đạt hiệu quả cao nhất.”

Ông Lennor Carrillo - Tổng giám đốc công ty Roche Pharma Việt Nam chia sẻ: Với vị thế là tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới, Roche cam kết giúp tăng gấp đôi số bệnh nhân được tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến tại quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp. Trong gần ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Roche đã chung tay hợp tác với Chính phủ, bệnh viện và các y bác sĩ nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Chúng tôi vui mừng khi tiếp tục được đồng hành cùng ngành y tế trong dự án mới có ý nghĩa to lớn dành cho bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đề án khi chính thức đi vào triển khai sẽ tạo nền móng vững chắc trong việc cải thiện chất lượng sống và thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam

Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer là sáng kiến của Roche Pharma Việt Nam nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Theo Globocan 2020, tỷ lệ mắc mới ung thư gan là 26.418 ca mỗi năm chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).[1]

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng HBV/HCV tiến triển thành ung thư gan mất từ 20 đến 30 năm. Do đó, ung thư gan khó phát hiện sớm và vì thói quen cũng như nhận thức của người dân thường không đi khám sàng lọc nên ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn không thể phẫu thuật được.

Tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi sáu tháng đối với nhóm nguy cơ cao là một giải pháp giúp giảm gánh nặng ung thư biểu mô tế bào gan. Khi được phát hiện sớm, các điều trị chữa khỏi cho ung thư gan giai đoạn sớm như phẫu thuật cắt gan hay ghép gan cải thiện đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân. Ở giai đoạn trung gian chỉ định các biện pháp can thiệp tại chỗ như đốt sóng cao tần hay sử dụng nhiệt để phá hủy khối u, điều trị bằng vi sóng, nút mạch hóa chất... Ở giai đoạn di căn không dùng được các biện pháp can thiệp tại chỗ thì các thuốc điều trị bệnh toàn thân, thuốc đích hay mới nhất là liệu pháp miễn dịch cũng được chứng minh là kéo dài sống còn cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.[2]

Vì thế, nâng cao nhận thức cộng đồng, tầm soát sớm, nâng cao năng lực y tế và tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các liệu pháp tiên tiến, phù hợp nhất ở từng giai đoạn là các giải pháp hiệu quả trong phòng tránh và điều trị ung thư gan.

Tài liệu tham khảo:

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.