Chẩn đoán trong ung thư - Hỗ trợ quyết định quan trọng xuyên suốt mọi hành trình - tạo điều kiện cho cá thể hóa chăm sóc sức khỏe

Khi hiểu biết về ung thư đã tiến bộ, chúng tôi tiếp tục khám phá những phương pháp tiên tiến để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân xuyên suốt toàn bộ hành trình của họ

Chẩn đoán ung thư mang tính cá thể cao, nhưng sự ảnh hưởng của nó có thể lớn hơn nhiều. Ung thư có thể gây ra một trên sáu ca tử vong,1 với khoảng 70% các trường hợp xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.2 Các yếu tố di truyền, môi trường và thói quen sinh hoạt, cùng với một số bệnh truyền nhiễm nhất định, là những yếu tố đáng chú ý liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.2

Bệnh bắt đầu với sự gián đoạn trong chu trình sao chép tế bào vốn được kiểm soát chặt chẽ. Sự thay đổi trong một tế bào đơn lẻ (ví dụ : làm hỏng DNA của nó) có thể ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa hoặc tự hủy. Sao chép không kiểm soát có thể dẫn đến sự tích tụ của các tế bào gọi là khối u. Nếu ác tính, khối u này có thể tiếp tục phát triển, xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể hoặc lây lan sang các cơ quan khác.2

Với tổng trị giá 80,2 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, chi phí y tế trực tiếp của bệnh ung thư là rất đáng kể nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện.3 Tác động thay đổi cuộc sống của bệnh ung thư vượt xa khỏi phạm vi cá nhân, ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, chủ doanh nghiệp và cả những người khác.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư đang tăng lên. Tuy nhiên, nguyên do chủ yếu từ dân số già và ngày càng tăng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót của rất nhiều bệnh nhân ung thư sẽ được cải thiện. Nhiều bệnh ung thư không được phát hiện đủ sớm trong quá trình tiến triển bệnh tác động đáng kể đến khả năng sống còn, thường là do việc sàng lọc bị hạn chế.1,4 Nếu xu hướng hiện tại cứ tiếp tục, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán tỉ lệ mắc bệnh tăng 60% trên toàn cầu trong hai thập kỷ tới.2 Các quốc gia thu nhập thấp và trung bình dự kiến ​​tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư tăng 81%.4 Bất kể về vị thế kinh tế, sự chậm trễ trong điều trị do đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng làm tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư.

Tiếp cận xét nghiệm kịp thời, chính xác, điều trị và theo dõi chăm sóc có chất lượng là điều cần thiết để tăng tỷ lệ sống,4 và cho bệnh nhân cơ hội tốt nhất để giảm khả năng nhập viện (hoặc không cần nằm viện).

Đối với bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng, việc chẩn đoán mang một ý nghĩa to lớn

Đối với một cá nhân, kết quả chẩn đoán bệnh ung thư có thể làm tan vỡ cuộc sống nhưng từ chẩn đoán cũng xuất hiện một con đường khác phía trước. Những năm gần đây đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong khả năng của chúng tôi về quản lý bệnh - từ phòng ngừa sớm đến các quyết định về điều trị và quản lý bệnh. Ngoài ra, các công cụ tiến bộ giúp bác sĩ lâm sàng có được những hiểu biết sâu sắc về bệnh nhân, và được tư vấn bởi đồng nghiệp ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Đối với bệnh nhân, chẩn đoán hỗ trợ gần như mọi quyết định quan trọng, trước, trong và sau khi trị liệu và cho họ cơ hội tốt nhất để có được một cuộc sống khỏe mạnh:

Vì một số bệnh ung thư phát triển theo một số tiêu chí nhất định, các chương trình đánh giá giúp mọi người hiểu được liệu họ có khuynh hướng hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh hay không.

Với việc khám định kỳ, phân tích lịch sử bệnh án và xét nghiệm, một số loại ung thư cụ thể có thể được phát hiện trước khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng xuất hiện.

Thông thường, một mẫu mô được thu thập trong một quy trình gọi là sinh thiết, sau đó sẽ được xét nghiệm để xác định sự hiện diện của tế bào ung thư và liệu nó có di căn hay không.

Trong trường hợp phát hiện bệnh, xét nghiệm bổ sung có thể giúp bác sĩ quyết định kế hoạch điều trị, có khả năng bao gồm các xét nghiệm về dấu ấn sinh học (tín hiệu sinh học chỉ ra bệnh) để giúp cá thể hóa điều trị.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng để xác định hiệu quả của liệu pháp điều trị và giảm thiểu các biến chứng lâu dài liên quan đến việc điều trị ung thư.

Việc chăm sóc cho những người mắc bệnh ung thư sẽ luôn tiếp diễn, các bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe tổng thể của bệnh nhân để kiểm tra ung thư tái phát hoặc kiểm soát bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chuyển đổi trải nghiệm của bệnh nhân, từ sự cải tiến đến kết quả

Những hiểu biết sinh học cơ bản của chúng tôi về bệnh ung thư và đặc điểm bộ gen của các khối u riêng lẻ đã tăng lên đáng kể. Sự tiến bộ tương tự cho các công cụ để phân tích dữ liệu bệnh nhân. Ngày nay, những hiểu biết này đang thay đổi cách nhìn nhận, cách chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, cho phép cá thể hóa trong chăm sóc bệnh nhân thông qua liệu pháp điều trị nhắm trúng đích

Khi không có đủ mẫu mô hoặc bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật, mộtít xâm lấn hơn có thể hỗ trợ việc chẩn đoán và quản lý bệnh.

Các xét nghiệm chẩn đoán song hành được thẩm định để cung cấp thông tin quan trọng cho việc sử dụng an toàn và hiệu quả một loại thuốc hoặc chế phẩm sinh học tương ứng.

Có khả năng phát hiện sự hiện diện và/hoặc số lượng của các dấu ấn sinh học của bệnh nhân để giúp phân tầng bệnh thành các nhóm riêng biệt, giúp bác sĩ lâm sàng quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Việcđược sắp xếp hợp lý cho phép bác sĩ lâm sàng cập nhật được thông tin, có nhiều thời gian hơn để xem xét các ca bệnh và có thể quyết định liệu pháp điều trị sớm hơn.

Giải trình tự gen phát hiện nguyên nhân di truyền gây ra bệnh ung thư, cho phép các bác sĩ ung thư tìm ra liệu pháp điều trị được thiết kế đặc biệt nhắm vào sự thay đổi bộ gen.

Cải tiến trong khoa học là DNA của chúng tôi

Khi tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng và nhu cầu xét nghiệm ngày càng cao, phòng xét nghiệm phải đối mặt với áp lực để thích nghi và phát triển. Với tất cả lĩnh vực xét nghiệm — sinh học phân tử, giải trình tự gen, sinh hóa miễn dịch, chẩn đoán hình ảnh, mô học và chẩn đoán kỹ thuật số — hệ sinh thái các giải pháp toàn diện của Roche đảm bảo phòng xét nghiệm và nhân viên y tế có đầy đủ công cụ cần thiết đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho bệnh nhân.

Năm 2019, chúng tôi đã ra mắt một giải pháp hỗ trợ mạnh mẽ việc ra quyết định lâm sàng. Giải pháp này cho phép chú thích, biện luận kết quả lâm sàng và báo cáo các xét nghiệm giải trình tự gen thế hệ mới (NGS) và bao gồm hai ứng dụng cải tiến cung cấp quyền truy cập vào thông tin thử nghiệm lâm sàng có liên quan và các lựa chọn điều trị dựa trên sự thay đổi bộ gen của từng bệnh nhân. 

Chúng tôi cung cấp một danh mục toàn diện với ba xét nghiệm đã được chứng minh lâm sàng để giúp xác định nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và nâng cao khả năng phát hiện và xác nhận bệnh ở cấp độ cao chỉ trong một lần sàng lọc duy nhất.Ngoài ra, thông qua Chương trình Tiếp cận Toàn cầu của Roche (Roche Global Access Program), chúng tôi hỗ trợ công tác phòng ngừa ung thư cổ tử cung cho các quốc gia có nhu cầu lớn nhất bằng cách cung cấp việc tiếp cận dễ dàng các giải pháp chẩn đoán chất lượng cao với chi phí hợp lý. Khám phácủa chúng tôi

Đối với một số trường hợp bệnh, việc tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất đòi hỏi một giải pháp tiên tiến hơn. Giải trình tự gen thế hệ mới có thể vẽ ra cấu trúc di truyền đầy đủ của một cá nhân, đột biến khối u và các đặc điểm phân tử khác giúp tìm ra liệu pháp điều trị thích hợp nhất.

Phụ nữ bị ung thư vú tam âm (TNBC) giờ đây đã có thêm hy vọng với giải pháp xét nghiệm chẩn đoán song hành của chúng tôi để hỗ trợ xác định những phụ nữ đủ điều kiện tham gia điều trị bằng liệu pháp miễn dịch của Roche.

Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào phương pháp thu thập mẫu không xâm lấn để giúp bệnh nhân vượt qua các biến chứng của việc lấy mẫu sinh thiết truyền thống. Sinh thiết lỏng đóng một vai trò ngày càng lớn trong việc theo dõi quá trình phát triển của bệnh ung thư theo thời gian, cho phép điều chỉnh liệu pháp điều trị cho phù hợp.

Tài liệu tham khảo

  1. World Health Organisation.Accessed December 21, 2020.

  2. World Health Organisation.Accessed December 21, 2020.

  3. cancer.org:Accessed December 21, 2020.

  4. World Health Organisation.Accessed December 21, 2020.

Tìm hiểu thêm

Theo đuổi sứ mệnh loại bỏ ung thư, từng loại ung thư tại mỗi thời điểmDành cho khách hàng của Ngành Chẩn đoánUng thư

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.

Liên hệToàn cầulinkedinfacebooktwitterinstagramyoutubeTổng quan về RocheNgành Dược phẩmNgành Chẩn đoánTruyền thôngBài viếtChính sách Quyền riêng tưTuyên bố pháp lýChính sách Cookie