Cơ thể chúng ta luôn hoạt động không ngừng để bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và khi nghi ngờ mắc bệnh, các công cụ chẩn đoán sẽ giúp xác định chính xác bệnh và giúp đưa ra cách xử lý phù hợp.

Toàn cầu hóa có thể làm cho thế giới trở nên nhỏ bé hơn, điều đó không chỉ mang mọi người đến gần nhau hơn mà còn cho phép các loại vi-rút, vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh lây lan dễ dàng hơn.

Trên toàn cầu, bệnh truyền nhiễm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở tất cả các nhóm tuổi.3 Khi chúng ta phát hiện bệnh sớm, điều trị thường sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế là nhiều ca bệnh nhiễm chưa bao giờ được chẩn đoán. Nếu không được điều trị, các bệnh vốn có thể chữa khỏi bao gồm viêm phổi, lao và viêm màng não có thể trở nên nguy hiểm đến tính mạng.4 Các bệnh truyền nhiễm liên quan đến ung thư như nhiễm vi-rút HPV, viêm gan vi-rút B và viêm gan vi-rút C, có thể tiến triển, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Hiện nay chúng ta dù đã tiến bộ trong việc xác định và theo dõi bệnh so với các thế hệ trước nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 cho thấy thế giới rất dễ bị tổn hại đối với các loại bệnh mới nổi chưa có giải pháp xét nghiệm hoặc phương pháp điều trị nào. Chỉ trong vòng vài tuần, hầu hết các quốc gia đều báo cáo các ca nhiễm mới và ca tử vong, hàng tỷ người chỉ nên rời khỏi nhà của mình vì những lý do cấp thiết, hoạt động kinh tế trì trệ và hệ thống y tế trở nên quá tải một cách nhanh chóng.5

Thật không may, đây chỉ là một trong số các ví dụ về sự phức tạp của bệnh truyền nhiễm mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày trên toàn cầu.

 • Các nước phát triển đang phải đối mặt với tình trạnggia tăng do

 • HIV / AIDS vẫn là một gánh nặng đối với những người sống ở vùng sâu vùng xa, nơi việc tiếp cận với các xét nghiệm và điều trị còn hạn chế

 • Quản lý các bệnh nhiễm do côn trùng truyền, như sốt rét, Zika, sốt xuất huyết, chikungunya và vi-rút Tây sông Nile, là một trong những thách thức lớn nhất trong chương trình y tế toàn cầu

Cải tiến trong chiến lược xét nghiệm chẩn đoán có khả năng giúp giảm thiểu tác động của bệnh tật lên mỗi cá thể, xã hội và hệ thống y tế.

Chẩn đoán xét nghiệm đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong việc xác định và theo dõi bệnh truyền nhiễm, đưa ra tiên lượng bệnh, quyết định lựa chọn điều trị tốt nhất và dự đoán đáp ứng điều trị.6 Để quản lý nhiều loại bệnh và biến thể của các bệnh truyền nhiễm, các chiến lược xét nghiệm toàn diện và gia tăng tiếp cận các công cụ chẩn đoán tiên tiến là rất cần thiết.

Theo cách truyền thống, các xét nghiệm được thực hiện tại phòng xét nghiệm trung tâm. Những tiến bộ trong tự động hóa, thiết bị phân tích và thiết kế xét nghiệm đang cho phép xử lý được nhiều mẫu nhanh hơn, nhưng đối với một số bệnh, thời gian đóng vai trò cốt lõi. Các xét nghiệm nhanh tại chỗ được thực hiện gần bên bệnh nhân, ví dụ trong phòng hồi sức cấp cứu, rút ​​ngắn thời gian trả kết quả. Điều này giúp xác định tình trạng nhiễm sớm hơn để bắt đầu lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp, hạn chế lây nhiễm chéo và giảm việc sử dụng kháng sinh không cần thiết.

Bằng việc quản lý sử dụng đúng xét nghiệm đúng thời điểm, chất lượng và chi phí điều trị đều được cải thiện.

Từ 60% đến 70% các quyết định y khoa dựa trên kết quả xét nghiệm chẩn đoán in-vitro.7 Trong suốt hành trình của mỗi bệnh nhân, các xét nghiệm cụ thể được sử dụng để làm cơ sở cho các quyết định quan trọng trong mọi giai đoạn bệnh.

 • Sàng lọc máu: Hàng năm, hơn 118 triệu đơn vị máu hiến và huyết tương được thu nhận để sử dụng trong chăm sóc hỗ trợ trên toàn thế giới.8 Tiếp cận nguồn máu và các chế phẩm máu an toàn, tin cậy là cần thiết để duy trì, cải thiện sức khỏe hoặc cứu sống bệnh nhân. Ngoài ra, máu và các thành phần máu được sử dụng trong việc tạo nên các phương pháp điều trị, dựa vào việc sàng lọc có chất lượng.

 • Sàng lọc để phòng bệnh: Đối với bệnh nhiễm tiến triển, các xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán có thể giúp xác định nguy cơ mắc bệnh đang tiến triển của một người. Ví dụ sàng lọc chủng HPV nguy cơ cao, có thể xác định khả năng tiến triển ung thư cổ tử cung của phụ nữ.

 • Chẩn đoán ở giai đoạn mắc bệnh sớm: một số bệnh nhiễm có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, bao gồm cả vi-rút viêm gan C. Phát hiện nhiễm trong giai đoạn sớm có thể cải thiện kết cục cho bệnh nhân. Mặc dù thường được gọi là "kẻ giết người thầm lặng", HCV có thể chữa được nếu phát hiện sớm.

 • Chẩn đoán và tiên lượng bệnh: Thuốc kháng sinh đã đóng vai trò quan trọng cho nhân loại, nhưng việc sử dụng sai thường xuyên làm cho một số chủng vi khuẩn trở nên kháng thuốc. Phát hiện các chủng này và xác định tính kháng thuốc là bước quan trọng tiếp theo.

 • Quyết định điều trị và theo dõi điều trị:Một số bệnh, như HIV, đòi hỏi phải điều trị lâu dài. Ở đây, hiệu quả của việc điều trị được xác định bằng cách đo tải lượng vi-rút - số lượng vi-rút trong cơ thể. Điều này giúp bác sĩ nhận biết có đáp ứng điều trị tốt hoặc nếu cần, phải xem xét hướng điều trị khác.

Chiến đấu chống lại sự lây lan của bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ ưu tiên đối với chúng tôi trong nhiều thập kỷ. Chúng tôi có nhiều sáng kiến ​​đưa vào thực tiễn để giúp kiểm soát danh mục bệnh rộng lớn này.

Chương trìnhcủa Roche liên tục theo dõi mã di truyền của nhiều loại vi-rút, vi khuẩn và ký sinh trùng để đảm bảo các xét nghiệm phát hiện đúng mục tiêu và hỗ trợ việc thiết kế các xét nghiệm chẩn đoán thế hệ mới được tối ưu hóa.

Khi có nhu cầu cấp thiết cho một xét nghiệm cụ thể, chúng tôi có thểđể bảo vệ mọi người và hỗ trợ các hệ thống y tế.

giúp phòng xét nghiệm xử lý nhiều mẫu hơn một cách hiệu quả hơn, giúp mọi người có được kết quả khi cần.

Chúng tôi cam kết nâng cao việc tiếp cận xét nghiệm đến các khu vực bị ảnh hưởng bệnh nặng nhất, thông qua các sáng kiến ​​hợp tác vàđể vượt qua thách thức.

Chuỗi cung ứng toàn cầu vững chắc của chúng tôi cho phép đáp ứng nhu cầu của phòng xét nghiệm và bệnh viện ở khắp mọi nơi trên thế giới, cung cấp các máy và hóa chất xét nghiệm thiết yếu.

Khi các mối đe dọa mới xuất hiện cùng các bệnh khác vẫn còn tồn tại và ảnh hưởng đến cuộc sống, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc hết mình để tìm ra các giải pháp tiên tiến hỗ trợ con người và hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Tài liệu tham khảo

 1. United Nations. The world’s cities in 2018.Accessed April 7, 2021.

 2. Flightrader24. Charting the decline of air traffic caused by covid-19. shorturl.at/tDPX3. Accessed April 7, 2021.

 3. Young, R O. Market Analysis of Infectious Diseases. Journal of Infectious Diseases and Medical Microbiology. 2019. Volume 3, Issue 2.

 4. Mayo Clinic. Infectious Diseases.Accessed April 7, 2021.

 5. Bloom D E, Kuhn M, Prettner K. Modern Infectious Diseases: Macroeconomic Impacts and Policy Responses. NBER. 2020

 6. World Health Organization. A guide to aid the selection of diagnostic tests.Accessed April 7, 2021.

 7. The Lewin Group. The Value of Diagnostics: Innovation, Adoption and Diffusion Into Health Care. 2005.Accessed April 7, 2001.

 8. World Health Organization. Blood safety and availability.Accessed April 7, 2021.

Công ty TNHH Roche Việt Nam
Số ĐKKD: 0310805269 - Ngày cấp: 09/04/2011, được sửa đổi lần thứ 8, ngày 14/01/2020
Cơ quan cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM
Địa chỉ: Tầng 27, Tòa nhà Pearl Plaza, 561A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
Email: [email protected]

Trang này gồm các thông tin về sản phẩm hướng tới đông đảo bạn đọc và có thể có những thông tin sản phẩm không có hiệu lực tại quốc gia của bạn. Xin lưu ý rằng chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm về bất cứ hành vi truy cập thông tin nào vi phạm quy định, quy trình pháp lý, đăng ký và sử dụng tại quốc gia của bạn.