Xuất bản ngày 23 tháng 6 năm 2021

Khi hiểu biết về ung thư đã tiến bộ, chúng tôi tiếp tục khám phá những phương pháp tiên tiến để cải thiện cuộc sống của bệnh nhân xuyên suốt toàn bộ hành trình của họ

Nguyên nhân thứ hai gây tử vong - ưu tiên đầu tiên1

Chẩn đoán ung thư mang tính cá thể cao, nhưng sự ảnh hưởng của nó có thể lớn hơn nhiều. Ung thư có thể gây ra một trên sáu ca tử vong,1 với khoảng 70% các trường hợp xảy ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình.2 Các yếu tố di truyền, môi trường và thói quen sinh hoạt, cùng với một số bệnh truyền nhiễm nhất định, là những yếu tố đáng chú ý liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.2

Bệnh bắt đầu với sự gián đoạn trong chu trình sao chép tế bào vốn được kiểm soát chặt chẽ. Sự thay đổi trong một tế bào đơn lẻ (ví dụ : làm hỏng DNA của nó) có thể ảnh hưởng đến khả năng tự sửa chữa hoặc tự hủy. Sao chép không kiểm soát có thể dẫn đến sự tích tụ của các tế bào gọi là khối u. Nếu ác tính, khối u này có thể tiếp tục phát triển, xâm lấn các bộ phận khác của cơ thể hoặc lây lan sang các cơ quan khác.2

Gánh nặng ung thư toàn cầu không thể tính toán được

Với tổng trị giá 80,2 tỷ đô la Mỹ trong năm 2015, chi phí y tế trực tiếp của bệnh ung thư là rất đáng kể nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện.3 Tác động thay đổi cuộc sống của bệnh ung thư vượt xa khỏi phạm vi cá nhân, ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, chủ doanh nghiệp và cả những người khác.

Trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư đang tăng lên. Tuy nhiên, nguyên do chủ yếu từ dân số già và ngày càng tăng. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ sống sót của rất nhiều bệnh nhân ung thư sẽ được cải thiện. Nhiều bệnh ung thư không được phát hiện đủ sớm trong quá trình tiến triển bệnh tác động đáng kể đến khả năng sống còn, thường là do việc sàng lọc bị hạn chế.1,4 Nếu xu hướng hiện tại cứ tiếp tục, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán tỉ lệ mắc bệnh tăng 60% trên toàn cầu trong hai thập kỷ tới.2 Các quốc gia thu nhập thấp và trung bình dự kiến ​​tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư tăng 81%.4 Bất kể về vị thế kinh tế, sự chậm trễ trong điều trị do đại dịch Covid-19 có thể ảnh hưởng làm tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến bệnh ung thư.

Tiếp cận xét nghiệm kịp thời, chính xác, điều trị và theo dõi chăm sóc có chất lượng là điều cần thiết để tăng tỷ lệ sống,4 và cho bệnh nhân cơ hội tốt nhất để giảm khả năng nhập viện (hoặc không cần nằm viện).

Đối với bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng, việc chẩn đoán mang một ý nghĩa to lớn

Chẩn đoán tác động gần như tất cả các quyết định quan trọng xuyên suốt hành trình của bệnh nhân

Đối với một cá nhân, kết quả chẩn đoán bệnh ung thư có thể làm tan vỡ cuộc sống nhưng từ chẩn đoán cũng xuất hiện một con đường khác phía trước. Những năm gần đây đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt trong khả năng của chúng tôi về quản lý bệnh - từ phòng ngừa sớm đến các quyết định về điều trị và quản lý bệnh. Ngoài ra, các công cụ tiến bộ giúp bác sĩ lâm sàng có được những hiểu biết sâu sắc về bệnh nhân, và được tư vấn bởi đồng nghiệp ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Đối với bệnh nhân, chẩn đoán hỗ trợ gần như mọi quyết định quan trọng, trước, trong và sau khi trị liệu và cho họ cơ hội tốt nhất để có được một cuộc sống khỏe mạnh:

Đánh giá nguy cơ

Vì một số bệnh ung thư phát triển theo một số tiêu chí nhất định, các chương trình đánh giá giúp mọi người hiểu được liệu họ có khuynh hướng hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh hay không.

Tầm soát ung thư

Với việc khám định kỳ, phân tích lịch sử bệnh án và xét nghiệm, một số loại ung thư cụ thể có thể được phát hiện trước khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng xuất hiện.

Xác định bệnh

Thông thường, một mẫu mô được thu thập trong một quy trình gọi là sinh thiết, sau đó sẽ được xét nghiệm để xác định sự hiện diện của tế bào ung thư và liệu nó có di căn hay không.

Lựa chọn liệu pháp điều trị

Trong trường hợp phát hiện bệnh, xét nghiệm bổ sung có thể giúp bác sĩ quyết định kế hoạch điều trị, có khả năng bao gồm các xét nghiệm về dấu ấn sinh học (tín hiệu sinh học chỉ ra bệnh) để giúp cá thể hóa điều trị.

Theo dõi điều trị

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là rất quan trọng để xác định hiệu quả của liệu pháp điều trị và giảm thiểu các biến chứng lâu dài liên quan đến việc điều trị ung thư.

Theo dõi chăm sóc

Việc chăm sóc cho những người mắc bệnh ung thư sẽ luôn tiếp diễn, các bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe tổng thể của bệnh nhân để kiểm tra ung thư tái phát hoặc kiểm soát bất kỳ tác dụng phụ nào.

Chuyển đổi trải nghiệm của bệnh nhân, từ sự cải tiến đến kết quả

Các nhóm chăm sóc bệnh nhân ung thư tận dụng thông tin hữu ích của chẩn đoán để cá thể hóa quyết định điều trị một cách kịp thời và tự tin

Những hiểu biết sinh học cơ bản của chúng tôi về bệnh ung thư và đặc điểm bộ gen của các khối u riêng lẻ đã tăng lên đáng kể. Sự tiến bộ tương tự cho các công cụ để phân tích dữ liệu bệnh nhân. Ngày nay, những hiểu biết này đang thay đổi cách nhìn nhận, cách chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, cho phép cá thể hóa trong chăm sóc bệnh nhân thông qua liệu pháp điều trị nhắm trúng đích.

Cải tiến trong khoa học là DNA của chúng tôi

Trao quyền cho các phòng xét nghiệm để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chẩn đoán

Khi tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng và nhu cầu xét nghiệm ngày càng cao, phòng xét nghiệm phải đối mặt với áp lực để thích nghi và phát triển. Với tất cả lĩnh vực xét nghiệm — sinh học phân tử, giải trình tự gen, sinh hóa miễn dịch, chẩn đoán hình ảnh, mô học và chẩn đoán kỹ thuật số — hệ sinh thái các giải pháp toàn diện của Roche đảm bảo phòng xét nghiệm và nhân viên y tế có đầy đủ công cụ cần thiết đáp ứng nhu cầu chăm sóc cho bệnh nhân.Tài liệu tham khảo

  1. World Health Organisation. Cancer. Accessed December 21, 2020.
  2. World Health Organisation. Cancer: Key Facts. Accessed December 21, 2020.
  3. cancer.org. Economic impact of cancer. Accessed December 21, 2020.
  4. World Health Organisation. WHO outlines steps to save 7 million lives from cancer. Accessed December 21, 2020.

Các thông tin liên quan